Mối nguy hiểm và cách loại trừ màng sinh học

Có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như E.coli hoặc Legionella sống trong màng sinh học. Dưới sự bảo vệ của lớp màng sinh học này, các loại vi khuẩn đó có thể chịu được liều lượng các chất khử trùng cao gấp 1000 lần so với các vi khuẩn không có màng sinh học bảo vệ.

Mối nguy hiểm và cách loại trừ màng sinh học

Trong các hệ thống xử lý nước hiện nay, màng sinh học thường xuất hiện phổ biến trong các đường ống nước, và trên các loại vật liệu lọc và các bồn bể chứa nước. Đây là các tác nhân gây phân tán và tái nhiễm khuẩn trên hệ thống, vấn đề thường gặp đối với các nhà máy thực phẩm khi màng sinh học chưa bị loại bỏ.

Hằng năm màng sinh học khiến cả thế giới tiêu tốn hàng tỉ đô la do hư hỏng thiết bị, sản phẩm nhiễm khuẩn, tiêu tốn năng lượng và nhiễm trùng y tế.

Hiện nay, có 2 chất khử trùng có khả năng tiêu diệt màng sinh học một cách hiệu quả là Chlorine dioxide và Ozone.

Cách loại bỏ màng sinh học trong xử lý nước

Để có thể ngăn chặn và loại bỏ màng sinh học. Chlorine dioxide và Ozone là hai chất khử trùng thích hợp được sử dụng, với kích thước phân tử nhỏ giúp chúng có thể xuyên qua lớp màng sinh học một cách dễ dàng, điều mà chất khử trùng thông thường như chlorine không thể làm được, từ đó phá vỡ màng s

Bơm định lượng màng điện từ Concept Plus
Bơm định lượng Concept Plus

inh học và diệt khuẩn trong đường ống và bồn bể hiệu quả.

Trong đó ưu điểm rất lớn của chlorine dioxide cho ứng dụng này là tạo ra hiệu quả khử trùng kéo dài, ngăn chặn vi khuẩn tái nhiễm hình thành màng sinh học với chi phí thấp, đồng thời không tạo ra các sản phẩm phụ độc hại không mong muốn trong quá trình khử trùng.

Nguồn thông tin: hãng bơm định lượng hóa chất ProMinent, xem chi tiết bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Trả lời